“ Sự ngạo mạn của không gian” : Bản đồ phân chia không đồng đều không gian

Những nhà quy hoạch đô thị tin rằng thuật ngữ này có thể được áp dụng cho những tuyến đường bị chi phối bởi các kỹ sư giao thông từ những thế kỷ trước, khi mà đường xá được tạo ra chủ yếu để dành cho xe hơi. Để minh họa cho quan điểm của mình, Mikael đã phân tích các mảng không gian được phân bố cho mỗi nhóm cùng với các “ không gian chết”, không gian cho các tòa nhà trên các con phố ở Calgary, Paris, Tokyo.

Hãy cùng nhìn vào những kết quả dưới đây.

Paris

Từ trên cao nhìn xuống ngã tư Quai Branly và cầu Iéna ở Paris, chúng ta thấy được các không gian dành cho người đi bộ, người đi xe đạp và ô tô. Mỗi loại không gian được thể hiện bằng một màu sắc: màu đỏ cho ô tô, màu xanh cho người đi bộ, vàng cho các tòa nhà và màu tím dành cho người di xe đạp. Rõ ràng những người lái xe hơi đã chiếm cả những mét vuông diện tích đáng lẽ ra để nên được phân bổ cho không gian công cộng.

Ngoài ra, các mảng màu xám được gọi là “ không gian chết” có thể dể dàng được trao cho người đi xe đạp và người đi bộ.

Thêm một hình ảnh nữa về Paris làm ví dụ. Colville-Andersen đã kiểm kê nhanh chóng số lượng cư dân đô thị trong mỗi khu vực không gian được phân chia theo cách sử dụng đã nêu trên. Cuộc điều tra này có thể không chính xách 100% bởi bức ảnh được chụp không phải ở tại thời điểm đặc trưng nhất của các ngã tư nhưng Mikael đảm bảo rằng công cụ này cho chúng ta thấy việc sử dụng không gian hiện nay không tương ứng với nhu cầu.

Bởi lẽ số lượng những người đi bộ đứng đợi ở lối qua đường dành cho người đi bộ ( được thể hiện bằng màu xanh đậm) không kể những người đứng trên vỉa hè là đông hơn số lượng người lái xe hơi ( được thể hiện bằng màu đỏ )

Calgary

Trong trường hợp ở Canada, bức ảnh chụp một bãi đỗ xe cụ thể với mục đích quan sát sự di chuyển của thị dân, liệu có thỏa mãn được nguyên tắc trong các thành phố lớn là có thể đi bộ được.

Tokyo

Tại giao lộ bận rộn nhất trên thế giới, Shibuya ở Tokyo, có cả người đi bộ và người đi xe đạp. Bởi có một số khu gửi  xe đạp xung quanh các điểm dừng xe buýt và ga Shibuya.

Không giống như những hình ảnh phía trên, tại Tokyo chúng ta nhận thấy một sự phân bổ không gian công bằng hơn một chút. Với việc băng qua đường theo đường chéo,  người đi bộ có được tầm nhìn tốt  hơn đến những chiếc xe di chuyển từ các hướng khác nhau.

Tủ Bếp Acrylic

Tủ Bếp Laminate

Tủ Bếp Melamine

Truy cập để xem nhiều hơn tại TuBep.com – Thế Giới Tủ Bếp | Chuỗi Showroom Tủ Bếp UY TÍN & NỔI TIẾNG !!!
Hotline: (028) 6688.6969 hoặc Tổng Đài: 1900.6969

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>