Nhật Bản lần đầu lạm phát sau hơn một năm

Phần lớn các nhà kinh tế dự báo giá cả tại Nhật Bản sẽ nhích lên khi phục hồi kinh tế có đà tăng và đồng yen yếu đi. Dù nhiều người vẫn còn lo ngại liệu có thể đạt mốc 2% hay không. Jerram cho biết: “ đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, liệu nó có đạt 2% hay không thì còn phải xem lại. Đồng yen cần giảm thêm 8% – 10% nữa thì mới hỗ trợ được giá cả”.

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 0,4% trong tháng 6 cao nhất kể từ tháng 11/2008 và là tín hiệu rất lạc quan trong cuộc chiến chống giảm phát suốt hai thập kỷ qua của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm) tại Nhật đã tăng 0,4% trong tháng 6 so với cùng kỳ. Hồi tháng 5, tốc độ này chỉ là 0%. Đây cũng là lần đầu tiên trong 14 tháng, CPI nước này tăng, thậm chí vượt kỳ vọng của giới phân tích trong khảo sát của Reuters (0,3%).

Kinh tế trưởng Richard Jerram tại Bank of Singapore nhận định: “Số liệu lạm phát đang đi đúng hướng. BOJ có lẽ rất hài lòng”. Lạm phát cơ bản của Tokyo, được coi là phong vũ biểu cho giá cả toàn Nhật Bản, cũng tăng 0,3% trong tháng 7 và 0,2% trong tháng 6, trùng với dự đoán của thị trường.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
japan-1374826463_500x0.jpg
Nhật  Bản đã có tháng lạm phát đầu tiên sau hơn một năm. Ảnh: Bloomberg

BOJ đã công bố chương trình kích thích tiền tệ quy mô lớn hồi tháng 4 để đạt mục tiêu lạm phát 2% trong hai năm. Theo đó, họ sẽ bơm vào nền kinh tế 1.400 tỷ USD cho đến hết năm 2014 để làm yếu đồng yen, từ đó đẩy nhanh lạm phát. Đồng yen đã mất giá 15% so với USD trong năm nay.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho biết giới đầu tư vẫn nên thận trọng. CPI phải tăng mạnh nữa mới đảm bảo BOJ có thể đạt mục tiêu lạm phát. Vì khi loại bỏ thêm cả giá điện và gas, CPI Nhật Bản lại giảm 0,2% so với năm ngoái.

Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại Mizuho Corporate Bank cho biết: “Chúng ta chỉ có thể nói rằng CPI tốt hơn dự kiến. Vì nếu trừ hết cả thực phẩm và năng lượng, số liệu này vẫn âm. Có nghĩa là CPI căn bản vẫn chưa tăng được”.

Phần lớn các nhà kinh tế dự báo giá cả tại Nhật Bản sẽ nhích lên khi phục hồi kinh tế có đà tăng và đồng yen yếu đi. Dù nhiều người vẫn còn lo ngại liệu lạm phát có thể đạt mốc 2% hay không. Jerram cho biết: “Lạm phát đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, liệu nó có đạt 2% hay không thì còn phải xem lại. Đồng yen cần giảm thêm 8% – 10% nữa thì mới hỗ trợ được giá cả”.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>