Nghề chăm sóc thú: Chăm thú như chăm con

“CN nuôi thú dữ thường là nam, có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm để ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ”- anh Quyền Dân, CN nuôi tê giác, cho biết. Đôi khi từ “thú dữ” còn dùng để chỉ những con thú “có thể tấn công”. Động vật ăn cỏ như hà mã, tê giác, voi… đôi khi đùa giỡn quá trớn hoặc bất ngờ trỗi dậy thú tính cũng là mối hiểm họa mà CN nuôi thú cần tinh ý để tránh. Anh Trí chia sẻ: Những con thú bề ngoài hiền lành, dễ tiếp xúc như hai con đười ươi Tí – Tèo anh đang chăm sóc, đôi khi cũng “nổi điên”. Đười ươi có đôi tay khỏe, nếu không biết cách trị thì rất nguy hiểm.

Mỗi buổi sáng, nhất là cuối tuần, những chú đười ươi, voi… được dẫn đi dạo trong khuôn viên Thảo Cầm Viên và trở thành tâm điểm thu hút khách. Để các con thú có thể dạn dĩ tiếp xúc, bắt tay hay làm dáng trước máy ảnh của du khách là cả một quá trình khổ luyện của những công nhân (CN) nuôi thú.

  • Nhà Tuyển Dụng đang tìm kiếm những ứng viên cần  và mong muốn tìm được Việc Làm Nhanh, đừng bỏ lỡ cơ hội!


Công nhân Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang chuyển chuồng cho con gấu dữ

Phải hiểu thú

Làm vệ sinh chuồng, cho thú ăn, trông chừng chúng, dẫn đi chơi, tập làm trò… đó là công việc chính của các CN ở Thảo Cầm Viên. “Cực nhất là vệ sinh chuồng thú” – chị Lan, CN nhiều năm trong nghề, phụ trách đàn dê – cừu, cho biết. Việc tập trung nhiều loài thú trong một khu vực sẽ dẫn đến sự pha trộn khá khó chịu của các mùi đặc trưng. Chị cho biết: “Chúng tôi dọn chuồng mỗi ngày 1-2 lần, loài nào có mùi gắt như dê thì 4-5 lần, xịt thêm thuốc khử trùng để mùi thú đừng “đuổi” khách đi”.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Theo giờ quy định cho từng loài, các CN nhận thức ăn về cho thú từ khu chế biến. Dù thú hoang dã có sức đề kháng cao nhưng thực phẩm ở đây phải được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Đối với anh em CN nuôi thú, lo nhất là việc một số du khách ném vào chuồng những thức ăn không hợp vệ sinh, thậm chí cả rác. Những trường hợp thú bệnh do ăn phải đồ lạ gây thiệt hại rất lớn mà CN nuôi thú là người trực tiếp chịu trách nhiệm. Anh Trí (tổ linh trưởng) kể chuyện một chú khỉ con nuốt phải dây thun và đã chết: “Chúng tôi đem qua thú y nhưng cứu không kịp; trong bao tử nó có một mớ dây thun, tội lắm. Chỉ mong du khách chú ý đến các biển cấm và bỏ rác đúng nơi quy định vì nhiều loài không biết phân biệt đâu là thứ ăn được”.

Người nuôi còn phải hiểu con thú mình chăm sóc. Biểu hiện nào cho thấy thú bệnh, khi nào chúng bị stress hay cần chăm sóc đặc biệt… Đối với CN nuôi thú lành nghề, chỉ cần “nhìn là biết”. Anh Nguyễn Văn Tư, tổ trưởng tổ voi, tâm sự: “Muốn nuôi thú, trước hết phải yêu chúng. Có như thế chúng mới thương và nghe lời mình. Còn việc dạy thú thì phải kiên trì, từ con thú hoang trở thành con thú biết làm trò là chặng đường rất dài”.

Khi “con cưng” là thú dữ

Các loài thú dù đã quen với con người vẫn còn bản năng hoang dã. Sáng 8-6, chúng tôi theo chân nhân viên thú y vào chuồng gấu (dãy chuồng đơn dành cho những con gấu bệnh, gấu dữ phải nhốt riêng). Con gấu đã dùng tay cào, đục thủng thành chuồng, buộc phải bắn thuốc mê, chuyển chuồng để sửa lại.

Nuôi thú dữ đòi hỏi người nuôi phải can đảm, cẩn trọng và tinh ý: Can đảm đối mặt với những con thú có sẵn bản năng tấn công; cẩn trọng trong tiếp xúc để tránh tai nạn ngoài ý muốn và tinh ý để biết được khi nào con thú sắp bộc lộ… thú tính để tránh kịp thời.

“CN nuôi thú dữ thường là nam, có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm để ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ”- anh Quyền Dân, CN nuôi tê giác, cho biết. Đôi khi từ “thú dữ” còn dùng để chỉ những con thú “có thể tấn công”. Động vật ăn cỏ như hà mã, tê giác, voi… đôi khi đùa giỡn quá trớn hoặc bất ngờ trỗi dậy thú tính cũng là mối hiểm họa mà CN nuôi thú cần tinh ý để tránh. Anh Trí chia sẻ: Những con thú bề ngoài hiền lành, dễ tiếp xúc như hai con đười ươi Tí – Tèo anh đang chăm sóc, đôi khi cũng “nổi điên”. Đười ươi có đôi tay khỏe, nếu không biết cách trị thì rất nguy hiểm.

Chị Hạnh, nhân viên kỹ thuật, “bông hồng” hiếm hoi trong tổ thú dữ, thừa nhận nếu không cẩn thận, đôi khi người nuôi thú có thể bị tấn công. Tuy nhiên, do các công trình hỗ trợ được trang bị khá đầy đủ (chuồng thú dữ hai ngăn, chuồng ép, hệ thống ròng rọc chuyển thức ăn…) nên những thương tích gặp phải chỉ là những vết cào, cắn của chồn, cáo… chứ chưa có tai nạn nghiêm trọng nào.

Gắn bó cả đời

Anh Tư đã gắn bó với nghề hơn 30 năm. Anh tâm sự: “Cha tôi cũng từng làm ở vị trí này. Từ nhỏ, tôi theo cha, xem ông chăm sóc thú, rồi yêu thích và nối nghiệp luôn”. Anh Tư đã nuôi hai thế hệ voi ở Thảo Cầm Viên, hiện “lực lượng voi” trong tổ gồm 5 con. Chúng rất mến anh, ngay cả con voi đực hung dữ bị nhốt riêng cũng tỏ ra ngoan ngoãn khi tiếp xúc với anh. Mỗi con voi đều có một cái tên riêng, một câu chuyện riêng về nguồn gốc xuất xứ… mà anh có thể kể lại thật sống động cho chúng tôi nghe.

“Đối với những con vật sống lâu năm, người nuôi thường gắn bó với nó cả cuộc đời làm việc nên thân lắm. Bây giờ nếu tôi phải chuyển công tác, chắc nó không cho tôi đi” – anh Hiệp, người nuôi hà mã, kể về con “thú cưng” đặc biệt. Chú hà mã nặng 100 kg ngày nào anh nhận nuôi sau mười mấy năm đã cân nặng 3 tấn, như một đứa con khổng lồ hiền lành, lúc nào cũng quấn quýt anh.

Công việc bận rộn, lương không cao, nhiều rủi ro, nhưng nhiều CN nuôi thú như anh Tư, anh Hiệp, chị Lan… vẫn gắn bó với nghề. Theo anh Hiệp, ban đầu cố gần con thú vì công việc, sau đó thì “mình yêu thương nó lúc nào không hay”.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

  •  Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
  • Thời Vụ/Bán Thời Gian
  • Kinh Doanh
  • Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>