5 lỗi nghiêm trọng hay mắc phải ở trong quá trình tìm việc

Một câu hỏi rất thông dụng mà nhà tuyển dụng thường đề cập là “Tại sao bạn không làm việc ở công ty cũ nữa?”. Rất nhiều người tìm việc gặp sai lầm khi trả lời câu hỏi này. Họ xem như đây là một cơ hội để nói xấu về nơi làm việc cũ hoặc sếp cũ. Hầu hết nhà tuyển dụng đều không cảm thấy yên tâm khi tuyển một nhân viên có khả năng sau này cũng nói những điều tiêu cực như vậy về công ty của họ. Khi được hỏi câu hỏi này, tốt nhất bạn hãy trả lời rằng, mình đang có mong muốn tìm kiếm những cơ hội mới để mở rộng khả năng, và vị trí mà công ty đang tuyển dụng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tìm việc làm thành công là cả một quá trình dày công tốn sức của mỗi ứng viên. Có người thì tìm việc làm nhanh nhưng có người thì lại gặp nhiều khó khăn. Có điểm gì khác biệt giữa những người tìm việc thành công và thất bại. Liệu có phải là do may mắn??? 

1. Không xác định mục đích tìm việc, gửi hồ sơ xin việc một cách tràn lan 

5-loi-nghiem-trong-hay-mac-phai-trong-qua-trinh-tim-viec

Có một câu nói khá thông dụng mà những người xin việc tự nghĩ ra để động viên cho những người cùng cảnh ngộ khi tìm việc đó là: Cứ gửi đại đi, được thì đi phỏng vấn cho quen không thì thôi cũng chẳng sao. Nhưng các bạn biết đấy, làm việc gì cũng vậy khi không có mục tiêu thì khó thành công lắm. Nó khiến bạn mệt mỏi, mất thời gian và công sức. Với việc gửi hồ sơ xin việc tràn lan cũng vậy. Khi gửi quá nhiều hồ sơ một lúc bạn sẽ có thể bị mất thời gian chờ đợi thông tin phản hồi từ nhà tuyển dụng rồi chưa kể đến nếu được gọi đi phỏng vấn cùng một lúc thì sao? Bạn lại mất công ngồi cân nhắc, phân vân lựa chọn khá đau đầu. 

Cùng chúng tôi khám phá những điều mới mẽ hằng ngày để bổ sung kiến thức về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Lời khuyên chân thành là: Bạn nên xác định trước công việc mình muốn làm, chuẩn bị CV thật tốt sau đó chọn ra 5 – 7 công ty có công việc phù hợp với khả năng của mình để gửi hồ sơ. 

2. Gửi CV ứng tuyển không có nội dung hoặc nội dung không chuyên nghiệp.

Ngày nay, để thuận tiện thì các nhà tuyển dụng thường có xu hướng nhận CV của người tìm việc qua email trước. Sau khi xem CV nếu họ thấy phù hợp thì mới gọi cho ứng viên để phỏng vấn. Nhưng có một điều lạ là có khá nhiều người tìm việc lại chưa ý thức được việc này. Bạn sẽ nghĩ sao khi nhận được một email xin việc không có chủ đề, không có bất kỳ nội dung nào hoặc nếu có nội dung thì vỏn vẹn với vài dòng ” cần tìm việc làm”, ” tìm việc làm” hoặc “em gửi anh chị CV”. Nhà tuyển dụng không quá khó khăn với ứng viên nhưng nếu họ nhận được một lá thư có nội dung như trên thì họ sẽ thẳng tay loại CV của bạn luôn chứ chưa cần nói đến việc xem CV của bạn hoành tráng tới mức nào. 

Lời khuyên là: hãy ý thức về việc viết một lá thư xin việc đầy đủ và ấn tượng để có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể xem thêm bài viết: khi viết đơn xin việc bạn nhất định phải nhớ 5 điều sau

3. “Xuề xòa” trong khi phỏng vấn 

5 lỗi nghiêm trọng hay mắc phải trong quá trình tìm việc

 

“Xuề xòa” trong khi phỏng vấn ý chỉ về cách ăn mặc, cách nói chuyện cũng như cách bạn thể hiện thái độ với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Trong ngày tùy vào từng vị trí công việc bạn ứng tuyển bạn có thể diện những bộ trang phục khác nhau. Nhưng chung quy lại bạn phải mặc làm sao cho trang trọng, lịch sự để nhà tuyển dụng cảm thấy họ được tôn trọng. Tuyệt đối không nên mặc các bộ trang phục quá sặc sỡ, trang phục quá gợi cảm, … 

Trong lúc nói chuyện với nhà tuyển dụng hãy loại bỏ những thói quen xấu như dáng ngồi thống vai, ngọ nguậy không yên trên ghế, cắn móng tay hoặc hất tóc liên tục, mắt không dám nhìn thẳng vào người đối diện.

Hãy nhớ rằng bạn đang trong một buổi phỏng vấn đề tìm kiếm cơ hội việc làm chứ không phải là một buổi giao lưu, gặp gỡ bạn bè do đó bạn cần  chú ý về cả ngôn từ khi trò chuyện và giao tiếp với nhà tuyển dụng nữa. 

4. Nói xấu công ty cũ, sếp cũ.

Một câu hỏi rất thông dụng mà nhà tuyển dụng thường đề cập là “Tại sao bạn không làm việc ở công ty cũ nữa?”. Rất nhiều người tìm việc gặp sai lầm khi trả lời câu hỏi này. Họ xem như đây là một cơ hội để nói xấu về nơi làm việc cũ hoặc sếp cũ. Hầu hết nhà tuyển dụng đều không cảm thấy yên tâm khi tuyển một nhân viên có khả năng sau này cũng nói những điều tiêu cực như vậy về công ty của họ. Khi được hỏi câu hỏi này, tốt nhất bạn hãy trả lời rằng, mình đang có mong muốn tìm kiếm những cơ hội mới để mở rộng khả năng, và vị trí mà công ty đang tuyển dụng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

5. Quá xem trọng bản thân 

 Có thể do không để ý mà nhiều người dần bị hình thành một thói quen xấu, đó là quá xem trọng và đề cao bản thân mà không quan tâm gì đến công ty mình xin việc. Đừng chỉ chăm chăm đề nghị và đề nghị: “tôi muốn một công việc như thế này”, “tôi nghĩ mình phù hợp với lĩnh vực như thế kia”, “tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động từ công ty cũ”… Mà hãy suy nghĩ nhiều hơn về những điều sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng: “hiện tại công ty này đang cần bổ sung điều gì?”, “mình có thể làm được gì để giúp đỡ họ?”, “mình có thể đề xuất hướng phát triển khả quan hơn như thế nào trong tương lai?”… Sự khiêm tốn nhã nhặn và quan tâm vừa đủ của bạn sẽ lay động được những nhà tuyển dụng “sắt đá” nhất.

Sai lầm trong cuộc sống là điều không tránh khỏi nhưng điều quan trọng là chúng ta có thể nhận ra và khắc phục nó. Vì vậy, khi tìm việc nếu chẳng may thất bại đừng đổ lỗi cho mình kém may mắn mà hay suy xét kỹ xem điều gì dẫn đến hậu quả đó. Hãy luyện tập để thay đổi cách nhìn, loại bỏ những thói quen xấu để thành công hơn và chuyên nghiệp hơn. 

Huyền Trang

Pháp luật Đời Sống
Tin Tức Doanh nghiệp
Tin Tức Chứng Khoán
Chính Sách – Quản Lý
Dự Án Kinh Doanh
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>